Bộ đếm (Counter)

Bộ đếm là gì?

Bộ đếm là thiết bị cơ học hoặc điện tử, được sử dụng để đếm và ghi nhớ số lượng các vật thể, tần số hoặc thời gian.

Cấu tạo của bộ đếm

Bộ đếm được cấu tạo từ 3 bộ phận cơ bản:

  • Màn hình hiển thị
  • Khu vực cài đặt
  • Các mạch bên trong đếm số lượng tín hiệu đầu vào, xử lý và xuất tín hiệu đầu ra

Các loại bộ đếm

Bộ đếm được chia thành 2 loại chính: bộ đếm đồng bộ (Synchronous Counter) và bộ đếm không đồng bộ (Asynchronous Counters).

1. Bộ đếm đồng bộ

Bộ đếm đồng bộ là bộ đếm có các bit đầu ra thay đổi trạng thái đồng thời, không có gợn sóng.

Đầu vào đồng hồ trên tất cả các flip flops của bộ đếm đồng bộ sử dụng cùng một nguồn và tạo ra cùng một tín hiệu đồng hồ tại cùng một thời điểm. Bộ đếm đồng bộ có thể đếm từ 0 và tăng dần, sau đó bắt đầu một chu kỳ đếm mới sau khi được đặt lại.

Không có độ trễ lan truyền trong bộ đếm này bởi vì, một lần nữa, tất cả các flip flops ở đây là nguồn xung nhịp song song. Đồng hồ kích hoạt tất cả các bộ đếm cùng một lúc.

2. Bộ đếm không đồng bộ

Bộ đếm không đồng bộ là bộ đếm không hoạt động theo đồng thời. Chỉ có flip-flop đầu tiên được tạo xung nhịp bên ngoài bằng cách sử dụng xung đồng hồ, trong khi đầu vào xung nhịp cho các flip-flop tiếp theo sẽ là đầu ra từ flip-flop trước đó.

Bộ đếm không đồng bộ là bộ đếm có đầu ra không có tín hiệu xung nhịp. Bởi vì các flip flops trong các bộ đếm không đồng bộ được cung cấp các tín hiệu xung nhịp khác nhau, có thể có sự chậm trễ trong việc tạo ra đầu ra.

Ứng dụng của bộ đếm

Bộ đếm được sử dụng để theo dõi số lượng sản phẩm được sản xuất trong một dây chuyền sản xuất hoặc thậm chí trong một nhà máy. Ngoài ra, bộ đếm còn được sử dụng để thu thập dữ liệu, giám sát từ xa, hệ thống tự động hóa.

Yêu cầu báo giá

Starline cung cấp các loại Bộ đếm (Counter) của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần cung cấp mã model hoặc mã MPN, chúng tôi sẽ gửi báo giá đến bạn.

Một số sản phẩm Bộ đếm

Trở lại phía trên đầu
Zalo