Phanh điện từ (Magnetic brake)

Tìm kiếm sản phẩm theo mã model hoặc MPN

Phanh điện từ còn được gọi là phanh cơ điện (Electromagnetic brake).

Phanh điện từ là gì?

Phanh điện từ là thiết bị được sử dụng để làm chậm hoặc dừng chuyển động của một đối tượng, bằng cách sử dụng lực điện từ tác động để phanh ma sát với vật thể chuyển động.

Cách thức hoạt động

Có 2 kiểu cách thức hoạt động, khác nhau bởi phanh điện từ truyền thống và phanh điện từ sử dụng nam châm vĩnh cữu (permanent-magnet brake).

1. Phanh điện từ truyền thống

Khi phanh điện từ được kích hoạt, một dòng điện chạy qua cuộn dây biến cuộn dây thành nam châm điện. Lực từ trường hút phần ứng (armature) được lắp trên trục quay, tạo ra ma sát khiến trục quay chậm hoặc dừng lại.

Khi ngắt dòng điện, lực từ trường biến mất, lò xo đẩy phần ứng rời khỏi bề mặt phanh trở về trạng thái ban đầu. Khi đó, trục có thể quay như bình thường.

2. Phanh điện từ sử dụng nam châm vĩnh cữu

Về cơ bản, phanh điện từ sử dụng nam châm vĩnh cữu cũng hoạt động giống như phanh điện từ truyền thống, nhưng khác nhau ở chỗ khi không có dòng điện chạy qua cuộn dây, nam châm vĩnh cữu hút phần ứng tạo ra ma sát, trục ở trạng thái không thể quay.

Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, tạo thành nam châm điện. Lực từ trường của nam châm vĩnh cữu bị triệt tiêu bởi lực từ trường của nam châm điện. Phần ứng được giải phóng, tạo ra một khe hở và trục có thể quay.

Khi đổi ngược 2 cực của dòng điện đi qua cuộn dây, nam châm điện tạo ra lực từ trường cùng chiều với nam châm vĩnh cữu. Phần ứng bị hút mạnh hơn, lực ma sát lớn hơn và do vậy, trục được hãm hiệu quả và tin cậy hơn.

Khác nhau giữa phanh điện từ khác và phanh dòng điện xoáy

Cả 2 loại phanh đều sử dụng lực từ trường để hoạt động. Tuy nhiên, cách thức của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

  • Phanh điện từ: Sử dụng lực từ trường để tác dụng lực kéo hoặc đẩy 2 bề mặt ép vào nhau tạo ra ma sát
  • Phanh dòng điện xoáy: Sử dụng lực từ trường để giữ, làm chậm và dừng lại vật thể mà không sử dụng lực ma sát

Bởi vì chỉ dựa vào từ trường chứ không tạo ra lực ma sát, phanh dòng điện xoáy có ít bộ phận chuyển động hơn và do đó có tuổi thọ dài hơn.

Các loại phanh điện từ

Phanh điện từ đã được phát minh từ rất lâu,vào năm 1887. Hiện nay, phanh điện từ có rất nhiều loại. Một số loại phổ biến như:

  • Single face brake: Phanh mặt đơn
  • Power off brake: Phanh tắt nguồn
  • Hysteresis power brake: Phanh trợ lực trễ
  • Particle brake: Phanh hạt

Trong đó, phanh mặt đơn là loại phanh được sử dụng rộng rãi nhất. Phanh mặt đơn sử dụng ma sát của bề mặt đĩa đơn để dừng trục quay.

Starline cung cấp các loại Phanh điện từ (Magnetic brake) của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Gửi Yêu cầu báo giá để nhận thông tin về chi phí, leadtime và các thông số kỹ thuật cụ thể.

Một số sản phẩm Phanh điện từ

Đang load dữ liệu
Trở lại phía trên đầu